Xi măng xây dựng tăng trưởng chậm

Xi măng xây dựng tăng trưởng chậm

Lần đầu tiên sau 3 năm thị trường xi măng đã tăng trưởng dương. 

Nhờ thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi sớm, mà nhiều nhà ở tư nhân, nhà đầu tư đã mạnh tay vung tiền vào dự án căn hộ khởi động xây dựng thêm nên thị trường xi măng có dấu hiệu khởi sắc. 

Nhận xét chung về tình hình thị trường BĐS trong quý III này, thì Savills Việt Nam cho biết có nhiều dấu hiệu khởi sắc nhất là ở hầu hết các phân khúc nhà ở để bán, văn phòng cho thuê, bán lẻ… nhờ đó đã góp phần thúc đẩy tiêu thụ xi măng trong nước.

Thống kê từ Bộ Xây dựng là trong 8 tháng đầu năm toàn ngành tiêu thụ được 43 triệu tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó, bán trong nước đạt 33 triệu tấn, còn lại là xuất khẩu.

Tính đến cuối tháng 8, tổng sản lượng xi măng và clinker xuất khẩu đã đạt 10tr tấn. Kết quả phát triển tích cực này 1 phần là do giá xi măng của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh về giá hơn so với các nước. Theo Tổng Công ty Xi măng Việt Nam (VICEM), trong tháng 9-2014, giá xi măng Việt Nam xuất khẩu dao động trong khoảng 54,5-55 USD/tấn và khoảng 38,2-39 USD/tấn đối với clinker, tăng 3%-4% so với cùng kỳ năm trước đó. Thị trường rong nước, giá bán xi măng của các nhà máy thuộc VICEM dao động trong khoảng 1,22-1,56 triệu đồng/tấn tùy vào khu vực.

giá xi măng giảm mạnhSau 3 năm, thì thị trường xi măng nước ta đã đạt được kết quả tăng trưởng

Mặc dù thị trường đã khởi sắc nhưng nhiều nhà máy vẫn chưa vận hành hết công suất đã đề ra, như vậy sẽ gây nên lãng phí rất lớn. Theo dự tính đến cuối khoảng tháng 12 năm nay, tổng công suất sản xuất xi măng trên toàn quốc sẽ đạt 85tr tấn / năm. Nghĩa là, chúng ta xuất khẩu và clinker là giải pháp duy tốt nhất để chúng ta giải bài toán dư thừa công suất như hiện nay của các nhà máy.

Tuy nhiên, thống kê từ Hiệp hội Xi măng Việt Nam cho thấy, giá xi măng và clinker Việt Nam xuất khẩu sang các nước trong khu vực luôn ở mức rất thấp, chỉ từ 51-56 USD cho 1 tấn xi măng, và chỉ khoảng 39 USD cho 1 tấn clinker, trong khi đó cùng chất lượng nhưng giá xi măng được bán ở các nước trong khu vực lân cận lên đến 75 USD cho 1 tấn. Điều đáng buồn nhất là lợi thế xuất khẩu có được là nhờ cạnh tranh giá thấp nhất có thể,chỉ làm góp phần tiêu thụ hết giảm tồn cho nên các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ nặng . Đồng thời, đó cũng là điều đáng lo hơn,bài học rút ra được từ việc bán hàng giá thấp dễ bị kiện bán phá giá ở thị trường nước ngoài.
 
Nguồn : xaynhathep.com

Tags: gia vat lieu xay dung, xi mang cho nha xuong, gia xi mang, xi măng xây dựng ,

 In bài  Gửi email