Thiết kế nhà cao tầng khung thép

Thiết kế nhà cao tầng khung thép

 

Công ty WINNER là công ty tiên phong trong việc xây dựng nhà cao tầng bằng kết cấu thép tại thị trường xây dựng Đông Nam Á, kết cấu nhà thép cao tầng với cấu tạo bê tông lỗ rỗng (làm sàn nhẹ), xi măng lưới thép, bê tông đúc sẵn lắp ráp (làm vách nhẹ), kết cấu thép hình (khung cột nhà cao tầng). Các dạng kết cấu nhà cao tầng này, phổ biến cho các dạng dự án như văn phòng, bệnh viện, khách sạn, chung cư cao tầng, …

NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý KHI THIẾT KẾ NHÀ CAO TẦNG KHUNG THÉP

1. Tầm nhìn, lưu ý quan trọng của việc thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng

Thiết kế là khâu đầu tiên, vô cùng quan trọng để công trình nhà thép tiền chế cao tầng phát huy được hết hiệu quả của mình. Nếu thiết kế tốt, hiệu quả đạt được sẽ là:

+ Tận dụng được các ưu điểm riêng về mặt đặc trưng cơ lý của vật liệu thép để tạo ra khả năng chịu lực và độ tin cậy cao. Đồng thời tăng khả năng chống cháy cho công trình.

+ Làm tăng tính thẩm mỹ và đáp ứng được công năng sử dụng cao, mang lại hiệu quả kinh tế. Đây đều là những điều mà các công trình truyền thống không thực hiện được.

 

2. Thiết kế phải đảm bảo sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép cao tầng

Đứng trên quan điểm về thiết kế kết cấu, một nhà chỉ được xem là cao tầng khi tải trọng ngang, của nó lớn đến mức nó quyết định đến ý đồ và phương pháp thiết kế kết cấu. Hay nói cách khác: Hầu hết các thiết kế đều bị chi phối bởi chuyển vị ngang và sự dao động do gió gây ra. Với các công trình càng cao, ảnh hưởng của tải trọng ngang do gió gây ra càng lớn. Do đó, khi thiết kế phải đảm bảo được sự hài hòa giữa tải trọng và chiều cao của nhà thép cao tầng.

3. Các tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng theo TCVN Nhà thiết kế phải am hiểu 5 tiêu chuẩn thiết kế nhà thép tiền chế cao tầng – theo tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN), bao gồm:

+ Tiêu chuẩn tải trọng và tác động (TCXDVN 2737-1995)

+ Tiêu chuẩn kết cấu bê tông (TCXDVN 5574-2012)

+ Tiêu chuẩn kết cấu thép (Thầy Phạm Văn Hội – TCXDVN 5575-2012)

+ Tiêu chuẩn móng cọc (TCVN 10304-2014)

+ Tiêu chuẩn nền (TCVN 9362-2012)

Lưu ý: Người thiết kế phải thường xuyên cập nhật những tiêu chuẩn mới nhất theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam vì các tiêu chuẩn này có thể bị phá vỡ theo thời gian. Ví dụ như tiêu chuẩn, kết cấu nhà thép Nhà Cao Tầng – Tiêu Chuẩn Thiết Kế (TCXDVN 323:2004) đã bị hủy do không còn phù hợp, và đến nay vẫn chưa có một tiêu chuẩn thay thế.

 In bài  Gửi email