Vấn Đề Gian Lận Thương Mại Thép Từ Trung Quốc ?

Vấn Đề Gian Lận Thương Mại Thép Từ Trung Quốc ?

Theo Hiệp Hội Thép Việt Nam ( VSA ), số lượng nhập khẩu thép hợp kim có chứa Bo đã vượt tiêu chí rất nhiều lần so với nhu cầu thật của các ngành sản xuất thép trong cả nước. Vào những tháng cuối năm 2014, lượng thép cuộn có chứa Bo từ nước Trung Quốc không những không hề giảm mà còn có sự gia tăng mạnh một cách đột biến. Nếu cứ theo tình hình nhập khẩu như bây giờ thì ước tính cả năm 2014 có thể đạt tới con số 550.000 - 600.000 tấn.

nha thep tien che 

Hình ảnh thép cuộn chứa Bo

Về mặt giá cả của loại thép này cũng không được bình thường. Mặc dù được cho là thép hợp kim nhưng giá thành lại thấp hơn giá của thép cacbon hay dùng trong xây dựng thông thường. Điều này có thể thấy là bất hợp lý, thậm chí ngay cả lời chào hàng của các công ty Trung Quốc hiện nay cũng chỉ 420 USD/tấn và thời gian giao hàng cũng khoảng trong tháng 12-2014.

Cứ như vậy sẽ có khả năng một số lượng lớn về mặt hàng thép hợp kim có chứa Bo từ Trung Quốc sẽ được nhập về Việt Nam sẽ không nhằm mục đích phục vụ công cuộc sản xuất là rất cao. Điều này được đặt ra nghi vấn và được xem đây là hành vi gian lận về thương mại và làm thiệt hại đến các nhà cung cấp sản xuất thép trong nước và thất thu khá nhiều về tiền thuế của Nhà nước.

Vì vậy, Hiệp Hội Thép Việt Nam VSA kiến nghị đến Bộ Công Thương, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Tài chính nên có những biện pháp kiểm tra gắt gao và hậu kiểm hữu hiệu một cách tốt nhất để thực hiện nghiêm chỉnh vấn đề Thông tư liên tịch số 44/2013/TTLT-BCT-BKHCN, nhất là đối với số lượng thép hợp kim chứa Bo, nhằm ngăn chặn sự tràn ngập thép Trung Quốc với giá rẻ, chất lượng thì không đảm bảo dẫn đến gian lận trong thương mại dẫn đến làm thiệt hại đến cho các nhà sản xuất thép trong nước và thất thu một số tiền thuế khá lớn của Nhà nước.

Theo xaynhathep.com

Tags: nha xuong, nha tien che, mau nha xuong, thiet ke nha xuong, thi cong nha xuong, nha thep tien che, thi cong nha tien che,, thiet ke nha tien che,

 In bài  Gửi email