Một Số Doanh Nghiệp Thép Việt Nam Ngừng Hoạt Động

Một Số Doanh Nghiệp Thép Việt Nam Ngừng Hoạt Động

Vào ngày 28-2-2012, Liên Đoàn Hiệp hội Thép Việt Nam cho biết rằng: " lượng thép tiêu thụ trong tháng 2 vừa qua giảm hơn 40% so với tháng 1, dẫn đến một số công ty doanh nghiệp thép trong nước phải ngừng khâu sản xuất, một số công ty chỉ sản xuất thép cầm chừng. Phần lớn các doanh nghiệp sản xuất thép hiện nay đang bị lỗ vốn. Do việc suy thoái về mặt kinh tế nên trong những năm trở lại đây, ngành thép đang gặp rất nhiều điều khó khăn. Đặc biệt hơn trong năm 2012, do tiêu thụ sản phẩm kém nên nhiều doanh nghiệp công ty chỉ sản xuất cầm chừng, tính đến hết năm 2012 thì đã có hơn 5.000 người lao động trong tất cả công ty phải tạm nghỉ việc.

dao tao seo

nha thep tien che

Hình ảnh thép tồn kho

Sản lượng thép xây dựng được ước tính trong tháng 2 chỉ đạt 260.000 tấn, giảm mạnh 770.000 tấn so với trong tháng trước và giảm hơn 83.000 tấn thép so với giai đoạn cùng kỳ năm 2012.

Lượng thép được sản xuất thành phẩm tồn kho là khoảng 320.000 tấn, tăng khoảng 40.000 tấn thép so với cùng kỳ năm 2012. Có thể thấy nguyên nhân chính khiến cho thép tồn kho lớn là do thị trường bất động sản vẫn đang trong thời kì đóng băng.

Theo Phó chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA), ông Nguyễn Tiến Nghi cho biết:

Có rất nhiều doanh nghiệp tư nhân thép đang lâm vào tình trạng khủng hoảng, chủ yếu là những đơn vị công ty mới ra đời, chưa có được thương hiệu trên thị trường Việt Nam. Dù cho họ có bán giá rất thấp đi chăng nữa cũng không có ai dám mua.

Bây giờ nếu chúng ta triển khai dự án mới, cũng không một ai dám đứng ra làm vì giá thép không thể bán được. Trên thực tế, có những doanh nghiệp họ đã xây dựng xong từ năm 2012, nhưng chưa dám đi vào hoạt động sản xuất vì sợ thua lỗ.

Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) đang vô cùng khuyến khích các doanh nghiệp xuất khẩu thép. Tuy nhiên, có thể thấy việc làm này không phải là điều dễ vì ngành thép Việt Nam hiện nay là ngành được xem là sinh sau đẻ muộn, khả năng cạnh tranh không cao. Vấn đề được đặt ra lúc này là chúng ta nên đưa thép vào thị trường nào, giá cả ra sao để hợp lý.

nha xuong

Hình ảnh nhà xưởng chứa thép

Việc xuất khẩu, tối thiểu phải hoà vốn để tạo công ăn việc làm cho mọi người và giảm bớt sức ép tăng cao trong nước. Giá thép Việt Nam không thể cạnh tranh với các nước vì cơ cấu vốn của doanh nghiệp thép các nước được xây dựng chủ yếu từ vốn tự có, vốn trên thị trường chứng khoán hoặc vốn vay. Trong khi đó vốn của các doanh nghiệp Việt Nam lại chủ yếu là đi vay, lãi suất cao rất nhiều lần so với lãi suất các nước khác trên thế giới nên tất cả doanh nghiệp đổ dồn vào giá thép.

Nguồn : xaynhathep.com

Tags: nha xuong, nha tien che, thiet ke nha xuong, thi cong nha xuong, nha thep tien che, thi cong nha tien che,, thiet ke nha tien che,

 In bài  Gửi email